สรุปหนังสือ 3 เล่ม





ผัดไทยเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน  เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัด" และได้รับการเปลี่ยนแปลงด้านรสชาติใหม่ตามอย่างอาหารไทยมากขึ้นในเวลาต่อมาผัดไทยได้กลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นซึ่งเป็นช่วงเดียวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ[5]เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพงแต่เพราะกระแสชาตินิยมที่มองว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจีนจึงได้รังสรรค์ให้ผัดไทยเป็นอาหารไทย ทั้งนี้ผัดไทยในยุคนั้นจะไม่มีหมูเป็นส่วนประกอบ เพราะมองว่าหมูเป็นอาหารของคนจีน และเรียกเปลี่ยนชื่อ "ก๋วยเตี๋ยวผัด" เป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ตามชื่อใหม่ของประเทศปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ "ผัดไทย"ปัจจุบันผัดไทยได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติไทยในเวียดนามมีอาหารที่ใกล้เคียงกันเรียกว่า เฝอเส่า  หรือ บั๊ญเฝอเส่า แปลว่า "เฝอผัด"

เคล็ดลับผัดไทย...



ก่อนอื่นเราต้องทำการรู้จักเลือกเส้นที่จะนำมาทำผัดไทยเสียก่อนน๊ะค๊ะ..ผัดไทยที่ดีเส้นต้องเหนียวนุ่ม ไม่เละไม่ขาดและไม่จับตัวเป็นก้อน เส้นที่ใช้ทำผัดไทยที่ดีทึ่สุดคือเส้นจันท์ ผัดแล้วเส้นจะเหนียวไม่เละแต่มีราคาแพง หาชื้อได้ในฃูเปอร์มาเกตมีอยู่หลายแบบ ก่อนนำมาใช้ต้องนำมาแช่น้ำให้นุ่มตามวิธีที่บอกข้างถุงแต่ถ้าต้องการให้เส้นนุ่มเร็วต้องแช่ด้วยน้ำอุ่น ส่วนเวลาผัดเมื่อใส่เส้นจันท์ลงไปแล้วต้องเติมน้ำทันที เพื่อให้เส้นนุ่ม อัตราส่วนของน้ำที่ใส่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่ที่ขนาดของเส้น เส้นที่มีขนาดใหญ่ต้องใส่น้ำมากกว่าเส้นที่มีขนาดเล็ก ส่วนเส้นผัดไทยหรือที่ชาวตลาดเรียกว่าเส้นเล็กผัดไทย หาฃื้อได้ทั่วไป เส้นมีขนาดหนาดหนากว้างกว่าก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก แม่ค้าผัดไทยเขาจะนิยมใช้เส้นชนิดนี้ เพราะเนื้อเส้นนุ่มเหนียวพิเศษ ผัดง่ายไม่เละ อีกทั้งใช้ได้ทันทีไม่ต้องแช่น้ำ

ส่วนเส้นเล็กก็นำมาผัดไทยได้เหมือนกัน แต่มีข้อแม้ว่าต้องเลือกเส้นอย่างดี เส้นจะเหนียวกว่าเส้นเล็กที่ใช้ทำก๋วยเต๋ยวน้ำทั่วไปเส้นเล็กอย่างดีราคาจะแพงกว่าเส้นเล็กทั่วไปเล็กน้อย แต่เมื่อผัดจะเหนียวกว่า ไม่เละ ทั้งก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและเส้นผัดไทย มีวิธีการผัดหลายวิธี เช่นใส่เส้นแล้วใส่น้ำลงในกระทะ ผัดให้เส้นนุ่ม หรือแช่ให้เส้นนุ่มก่อนผัดเวลาผัดเติมน้ำอีกนิดหน่อยก็จะได้ผัดที่เร็วขึ้น หรือนำเส้นไปลวกน้ำร้อนก่อนให้เส้นสุกนุ่ม แล้วจึงตักขึ้นใส่ในกระทะผัดทันที วิธีนี้ไม่ต้องเติมน้ำ ผัดเร็วกว่าวิธี่อื่นแถมยังเป็นการล้างเส้นอีกด้วย
   ซอสผัดไทย
ผัดไทยที่อร่อยจะมีรสชาติที่กลมกล่อม คือหวานเปลี้ยวเค็มเผ็ดเล็กน้อยเป็นเอกลักษณ์สีออกน้ำตาลมีกลิ่นหอม เครื่องปรุงที่สำคัญได้แก่ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาอย่างดี น้ำพริกเผา นำใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้เดือดพล่านชิมให้มีรสหวานนำและตามด้วยเปรี้ยวเค็ม โดยเฉพาะน้ำมะขามเปียกจะให้รสเปรียวอมหวานจะเข้ากันได้ดีกับน้ำตาลมะพร้าวที่ให้รสหวานหอมช่วยให้ผัดไทยมีสีสรรน่ารับประทาน การเลือกมะขามควรเลือกชื้อมะขามที่มีสีน้ำตาลเข้ม จะทำให้ผัดไทยมีสีสวย ผัดไทยบางเจ้าจะใส่แค่น้ำส้มสายชูเท่านั้นจะมีรสเปรี้ยวแหลมสีไม่สวย วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทดลองทำให้ครอบครัวทานกันดูนะคะ


Creative Commons License

ผัดไทยสมัยใหม่ by สมสิทธิ์ is licensed under a Creative Commons Attribution 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น